BỆNH HOẠI TỬ GAN TRÊN TÔM

BỆNH HOẠI TỬ GAN TRÊN TÔM

BỆNH HOẠI TỬ GAN TRÊN TÔM

Nguyên nhân:
–          Bệnh do vi khuẩn có kích thước nhỏ, gram (-) và là những vi khuẩn kí sinh nội bào.
–          Chúng có 2 dạng chính, một loại dạng hình que nhỏ, không có tiên mao, một dạng que dài hơn, xoắn ốc, có 8 tiên mao ở một đầu của vi khuẩn và một hoặc hai tiên mao trên đỉnh xoắn ốc.
–          Tác nhân gây bệnh ở tôm là một giống vi khuẩn có tên Proteobacteria. Ngoài ra vi khuẩn Vibrio có thể là tác nhân cơ hội tham gia vào bệnh này.
–          Ngoài vi khuẩn kể trên, trong thực tế tôm nuôi còn có thể bị bệnh hoại tử gan nhưng lại có nguyên nhân cảm nhiễm của 1 hay vài loại virus khác nhau như: HPV, MBV.
Triệu chứng:
–          Tôm bị bệnh sẽ giảm bắt mồi hay bỏ ăn, ruột rỗng, sinh trưởng chậm, hệ số chuyển đổi thức ăn cao, tỷ lệ giữa trọng lượng và chiều dài nhỏ, vỏ mềm, mang đen tối. Bề mặt cơ thể bám đầy các sinh vật cơ hội.
–          Tôm bị bệnh hôn mê, lờ đờ, gan tụy bị hoại tử và có màu trắng nhợt khác biệt với màu nâu vàng bình thường, có các vệt sọc nâu đen trên mô gan tụy, gan tụy mềm, dễ nát vụng hay hóa lỏng, trung tâm gan chứa nước.
–          Tôm sú bị bệnh teo gan còn thể hiện dấu hiệu gan tụy teo nhỏ và chai cứng, tôm bỏ ăn, rất chậm lớn và có thể chết rải rác tới hàng loạt. Tôm bị bệnh hoại tử gan thường rất nhậy cảm với các chất độc từ môi trường.
Cách phòng trị bệnh:

–          Làm tốt công tác sát trùng bể, ao và các dụng cụ trước mỗi đợt sản xuất.
–          Nguồn nước phải được sát trùng bằng các phương pháp khác nhau như: phương pháp cơ học (lọc), phương pháp hóa học (xử lý bằng các thuốc sát trùng), phương pháp lí học (dùng đèn cực tím), phương pháp sinh thái, phương pháp sinh học để tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của Vibrio…
–          Thay nước đáy trong ao thâm canh, cần lựa chọn thức ăn có chất lượng tốt, xác định khẩu phần thức ăn chính xác, tránh dư thừa. Trong nuôi thâm canh không dùng thức ăn tươi sống.
–          Dùng chế phẩm vi sinh để cân bằng sinh thái trong hệ thống nuôi và giảm lượng chất thải hữu cơ trong ao, bể, kìm hãm sự phát triển của Vibrio gây bệnh cụ thể dùng SUPER-BIO

 

–          Làm tăng hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung một số sản phẩm như: VITAMIN C, MEN-BIO.
–          Đặc biệt cần quan tâm đến sức khỏe của tôm nuôi trong điều kiện nhiệt độ, độ mặn cao và kéo dài.
Đồng thời cần kết hợp với sản phẩm hổ trợ điều trị bệnh gan trên tôm:CEFOTAXIME bổ sung 5-10gr/kg thức ăn để phòng bệnh và 15 – 20gr/kg thức ăn để hổ trợ điều trị bệnh.
Phạm Văn Tình: Phòng Kinh Doanh

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *